Ngọc Dzi (Đá Dzi) - Viên kim cương từ Tây Tạng huyền bí

Ngọc Dzi (Đá Dzi) Có nhiều tiêu chí để xác định ngọc Dzi gồm các dấu hiệu phong trần mòn theo ngày tháng, chấm thủy ngân, hình mờ, dấu hiệu rồng tròn, màu sắc thân ngọc, hoa văn mặt, mức độ hoàn hảo…Giá trị của viên Ngọc Dzi Tây tạng được xác định từ những yếu tố kể trên. Người mua được khuyên nên tìm hiểu những tiêu chí này trước khi bỏ tiền ra.

 

Ngọc Dzi là gì?

Ngọc Dzi được biết đến với tên "thiên châu" là một loại đá quý đặc biệt, được mệnh danh là "kim cương xứ Himalaya" hay "kim cương Tây Tạng". Trong tiếng Tạng, "dzi" mang ý nghĩa là tỏa sáng rực rỡ, trong suốt sáng tỏ như ánh sáng tinh khôi của mặt trời vào buổi sớm mai.

 

Ngọc Dzi & các tiêu chí để xác định giá trị viên ngọc

Dấu chỉ phong trần

Đây là dấu hiệu cho biết tuổi tác hay niên đại của ngọc Dzi. Chúng là những đường kẻ có độ dày mỏng khác nhau chạy không đều trên bề mặt của ngọc. Tuy nhiên không phải viên Ngọc Dzi Tây tạng nào cũng có những dấu hiệu phong trần này.

Những chấm thủy ngân

Những chấm thủy ngân là những đốm màu đỏ hoặc đen hiện lên từ bên trong lan ra ngoài bề mặt ngọc Dzi. Chúng xuất hiện có thể là do ảnh hưởng tương tác từ trường giữa ngọc Dzi và thân thể người sau một thời gian rất dài. Có hai loại chấm thủy ngân, đỏ và đen.

Ngọc Dzi chấm đen được cho là cổ hơn loại chấm đỏ vì những chấm đỏ này cuối cùng sẽ biến thành đen sau nhiều thế hệ đeo chúng.

Tuy nhiên Dzi có chấm thủy ngân cực khó tìm nên thường có giá rất cao.

[Ngọc Dzi] Các tiêu chí xác định giá trị của ngọc Dzi 2

Độ trong, mờ của ngọc Dzi

Đây là dấu hiệu chỉ mức độ trong suốt của thân ngọc Dzi, có khả năng để ánh sáng đi xuyên qua. Xưa nó từng được dùng là tiêu chí xác định độ xác thực của ngọc Dzi. Về sau này việc ấy bị xem là sai vì có nhiều viên Dzi chính cống nhưng lại không trong suốt. Thế nên đây không được cho là tiêu chí duy nhất để định gía trị một viên Dzi Tây tạng.

Dấu hiệu rồng tròn

Đây là những vân tự nhiên chạy quanh thân ngọc. Chúng được cho là dấu hiệu sinh ra trên ngọc khi các bậc thầy đeo chúng đã đạt đến đỉnh cao trong thiền định. Các dấu hiệu rồng tròn phải hoàn tất vòng đầy đủ quanh thân ngọc và không được cắt qua mắt ngọc Dzi. Nếu không đủ hai điều kiện này, gía của viên ngọc sẽ rớt thảm hại.

Màu sắc trên thân ngọc Dzi

Màu sắc trên thân ngọc Dzi có thể chỉ định tuổi của chúng. Ngọc Dzi trẻ có màu thân đen và trắng sáng, già hơn có màu nâu đậm và nâu nhạt gía rất đắt và được các nhà sưu tập săn tìm.

[Ngọc Dzi] Các tiêu chí xác định giá trị của ngọc Dzi 3

Kiểu mẫu viên ngọc Dzi

Kiểu mẫu của một viên ngọc Dzi cũng có thể xác định giá trị của ngọc. Những viên có hoa văn quen thuộc có giá thấp, Những viên có hoa văn lạ, kỳ dị rất khó kiếm nên giá thành cao.

Ngọc Dzi bị lỗi

Đôi khi người ta có thể bắt gặp những viên ngọc Dzi đích thực nhưng gía lại rất thấp vì chúng là những viên bị lỗi về chất lượng. Chẳng hạn, ngọc có đường cắt ngang mắt, điều này rất kỵ nên chẳng ai chịu đeo nó. Ngọc có bề mặt bị xỉn màu trông như bị dơ. Ngọc có màu xỉn mà mắt không rõ. Ngọc có màu xỉn mà có tam giác bất thường cắt ngang những làn trắng….

[Ngọc Dzi] Các tiêu chí xác định giá trị của ngọc Dzi 4

Ngọc Dzi giả

Do giá ngọc Dzi chính thống ngày càng tăng trên thị trường nên hiện nay ngọc Dzi giả chế tác bằng thủy tinh và nhựa nhân tạo cũng xuất hiện nhiều khiến vô số khách hàng lầm lẫn. Để phân biệt phải biết rằng màu bên trong của một viên ngọc Dzi tinh khiết chính thống chủ yếu là màu trắng ngà, phần màu đen chi chiếm 1/3 bán kính.

Còn ở ngọc Dzi giả, đập bể ra sẽ thấy đường trắng chỉ được in trên bề mặt, thân trong trông thiếu tự nhiên. Tuy nhiên không cần đập bể viên Dzi ra mới phân biệt được thật, giả vì nay người ta cũng đã có một số kỹ thuật để phân biệt chúng.

Dzi Tây tạng thật sự không phải là một thứ hàng rẻ. Giá cả mỗi viên tủy thuộc nhiều yếu tố kể trên mà dao động từ vài trăm, vài nghìn đến hàng triệu USD. Giá cả ngất ngưởng như vậy nên ngọc giả tràn vào thị trường cũng không ít. Bạn cần tham khảo vài tư vấn từ các chuyên gia để chọn cho mình 1 viên Dzi chất lượng.

 

Ý nghĩa số mắt trên thân ngọc Dzi

Ngọc Dzi được tin là hiện thân "con mắt của Trời". Sở hữu ngọc Dzi chính là đã mang theo bảo hộ của chư Phật, sự chỉ dẫn soi đường của thần linh để luôn được bình an, cát tường và hạnh phúc. Ngọc Dzi có khả năng tích tụ năng lượng, vì vậy bạn nên mang đến những nơi thờ phụng tâm linh, hoặc tìm kiếm những viên Dzi đã được gia trì tại các pháp hội Phật giáo cũng như những bậc cao tăng.

Người làm kinh doanh ở Trung Quốc, Đài Loan, Tây Tạng, Nepal, Bhutan... tin rằng viên Ngọc Dzi họ mang trên cổ là lá bùa hộ thân, khó khăn nào cũng vượt qua để việc kinh doanh luôn được như ý.

Huyền thoại viên Dzi Tây tạng mang hình con Mắt trí tuệ, soi đường cho người học đạo muốn tiến tu; người làm kinh doanh muốn gặt hái thành công, người yêu nhận ra tiếng lòng của người mình yêu.

Dzi 1 mắt

Củng cố lòng Từ Bi vượt lên hết thảy để yêu thương, che chở, giúp đỡ những người xung quanh, chính là tạo ra phước báu. Ngọc Dzi 1 mắt (Độc Nhãn) đại biểu cho Con Mắt Thứ Ba, tức là khả năng cảm ứng, nhìn thấy trước những điều sẽ xảy đến để có thể tìm cách vượt qua. 

Ngọc dzi 1 mắt củng cố lòng Từ Bi vượt lên hết thảy để yêu thương, che chở, giúp đỡ những người xung quanh, chính là tạo ra phước báu. Độc Nhãn đại biểu cho Con Mắt Thứ Ba, tức là khả năng cảm ứng, nhìn thấy trước những điều sẽ xảy đến để có thể tìm cách vượt qua. 

Dzi 2 mắt

Tượng trưng cho sự hài hòa âm dương, vạn vật sinh sôi nảy nở, sung túc, thịnh vượng. Hạnh phúc - đó là có một gia đình yên vui, êm ấm. Thành công - đó là có một sự nghiệp đạt tới đỉnh cao khiến bạn hài lòng. Kết nối - đó là có những người bạn thân thiết gắn bó bên nhau. 

Tích tụ những năng lượng thiện lành, bình an, vừa bảo vệ bạn khỏi hiểm nguy, vừa kích thích tâm trí bạn suy nghĩ và thực hiện tu tập, thiền định trong đời sống hàng ngày.

Ngọc dzi 2 mắt tượng trưng cho sự hài hòa âm dương, vạn vật sinh sôi nảy nở, sung túc, thịnh vượng. Hạnh phúc - đó là có một gia đình yên vui, êm ấm. Thành công - đó là có một sự nghiệp đạt tới đỉnh cao khiến bạn hài lòng. Kết nối - đó là có những người bạn thân thiết gắn bó bên nhau. 

Dzi 3 mắt

Tượng trưng 3 ước nguyện của con người : hạnh phúc, danh dự và tuổi thọ. Ngọc Dzi 3 mắt còn là biểu tượng của Hoàng Thần Tài (Dzambala) vị bồ tát từ bi, ban phúc lành về tài lộc của cải.

Ngọc Dzi 3 mắt đại biểu cho sự chuyển hóa thân tâm trên con đường tu tập, đi từ Tam độc (Tham, Sân, Si) tới Tam học (Giới, Định Tuệ). Những người đang đau khổ, phiền não vì Vô Minh hay những người đang miệt mài hành trì để mong sớm chứng đắc Phật đạo rất nên lựa chọn loại ngọc Dzi 3 mắt này.

Ngọc Dzi 3 mắt giúp người đeo nhận được năng lượng chở che, hỗ trợ để đoạn lìa phiền não, khổ đau, ước nguyện sớm thành tựu.

 

Dzi 4 mắt

Đại biểu cho sự hợp nhất năng lượng cứu độ từ 4 vị Bồ tát vĩ đại: Quan Âm, Địa Tạng, Văn Thù và Phổ Hiền, ngăn cản những chướng ngại, phiền nhiễu, ốm đau... ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Biểu tượng của Tứ Diệu Đế (Tứ Thánh Đế) là cốt tủy của Đạo Phật, về tu tập và giải thoát. Đó là an lạc. Đó là vãng sanh. Đó là chứng đắc quả vị Phật. 

Ngọc dzi 4 mắt đại biểu cho sự hợp nhất năng lượng cứu độ từ 4 vị Bồ tát vĩ đại: Quan Âm, Địa Tạng, Văn Thù và Phổ Hiền, ngăn cản những chướng ngại, phiền nhiễu, ốm đau... ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Biểu tượng của Tứ Diệu Đế (Tứ Thánh Đế) là cốt tủy của Đạo Phật, về tu tập và giải thoát. Đó là an lạc. Đó là vãng sanh. Đó là chứng đắc quả vị Phật. 

Dzi 5 mắt

Đối với Phật tử Tây Tạng, Ngọc Dzi 5 mắt đại biểu cho Ngũ Trí Như Lai hay Ngũ Phương Phật, là 5 vị Phật tối cao của Phật giáo Kim Cang Thừa hay Phật giáo Tạng. 5 vị Phật này trú trong 5 vòng giải thoát của mandala Kim Cang giới, mỗi vị là đại diện cho một con đường đi tới Niết Bàn.

Do khả năng tích tụ năng lượng mà Ngọc Dzi - "con mắt của Trời", những năng lượng được các vị cao tăng hành trì Mật Pháp trao truyền từ lễ quán đảnh hay lễ gia trì ban phước gia tăng nhiều hơn. Năng lượng thiện lành, bình an vừa bảo vệ bạn khỏi hiểm nguy, vừa kích thích tâm trí bạn suy nghĩ và thực hiện tu tập, thiền định trong đời sống hàng ngày.

Ngọc Dzi 5 mắt từ xứ tuyết Himalaya trong dân gian, Ngọc Dzi 5 mắt tượng trưng cho Đa Văn Thiên Vương ở phía Bắc núi Tu Di, mang đến giàu có, may mắn, tuổi thọ, hoàn mỹ và hạnh phúc vô tận.

 

Dzi 6 mắt

Trong Phật giáo, Lục đạo Luân hồi là 6 cảnh giới mà chúng sanh trải qua theo từng kiếp nếu không có sự tu tập. Ngọc Dzi 6 mắt mang số 6 đại biểu cho sự giải thoát khỏi Luân hồi. Nó có tác dụng hỗ trợ thực hành để làm trong sạch giác quan, từ đó đưa tới nhận thức và hành động đúng đắn theo Chánh Pháp, rộng mở lòng yêu thương để sớm thoát khỏi Lục đạo Luân hồi, bình an và hạnh phúc.

Ngọc dzi 6 mắt, Trong Phật giáo, Lục đạo Luân hồi là 6 cảnh giới mà chúng sanh trải qua theo từng kiếp nếu không có sự tu tập. Dzi 6 mắt mang số 6 đại biểu cho sự giải thoát khỏi Luân hồi. Nó có tác dụng hỗ trợ thực hành để làm trong sạch giác quan, từ đó đưa tới nhận thức và hành động đúng đắn theo Chánh Pháp, rộng mở lòng yêu thương để sớm thoát khỏi Lục đạo Luân hồi, bình an và hạnh phúc.

Dzi 7 mắt

Ngọc Dzi cổ có màu trắng sữa và nâu cánh gián tuổi đời hàng chục vạn năm. Viên Ngọc Dzi 7 mắt đại biểu cho Dược Sư Phật, tiếng Phạn là Bhaisajyaguru, tiếng Tạng là Sangye Menla. Ngài trú xứ tại cõi Tịnh Lưu Ly, phát 12 đại nguyện giải trừ hết thảy bệnh khổ cho chúng sanh, khiến họ đầy đủ căn lành và hướng về giải thoát.

Ngọc Dzi 7 mắt đối với người dân Himalaya đại biểu cho Dược Sư Phật, tiếng Phạn là Bhaisajyaguru, tiếng Tạng là Sangye Menla. Ngài trú xứ tại cõi Tịnh Lưu Ly, phát 12 đại nguyện giải trừ hết thảy bệnh khổ cho chúng sanh, khiến họ đầy đủ căn lành và hướng về giải thoát. Người có bệnh hoặc mang hạnh nguyện muốn chữa bệnh cứu người nên mang loại Dzi 7 mắt này.

Không chỉ như vậy, Ngọc Dzi 7 mắt còn mang đến những điều tốt lành trong mọi khía cạnh của đời sống: sự nghiệp thành đạt, tài sản sung túc, sức khoẻ dẻo dai, cuộc sống lâu dài và hôn nhân hạnh phúc.

 

Dzi 8 mắt

Số 8 trong phong thủy Trung Hoa có âm đọc là "bát", gần âm với "phát" mang ý nghĩa phát triển nên rất được ưa chuộng, từ người muốn có công danh hay người làm doanh nghiệp... Vậy còn đối với cư dân vùng Himalaya thì sao?

Là Phật tử, người Himalaya tin vào Phật giáo. Số 8 tượng trưng cho Bát Cát Tường: 8 vật báu khi hội tụ thì mang đến vạn sự cát tường, đầy lùi hết thảy chướng ngại, cản trở để giúp bạn có được thành công, thịnh vượng, mọi sự đều như mong muốn.

Số 8 cũng đại biểu cho Bát Chánh Đạo tức là 8 nhánh của con đường tu tập theo chân Như Lai, giải thoát khỏi tất cả khổ đau, sớm được Giác Ngộ. 

Ngọc Dzi - "con mắt của Trời" là lá bùa hộ thân của người dân xứ tuyết Himalaya. Ngọc Dzi mang lại sự bình an cho bạn ở mọi lúc mọi nơi, bảo vệ bạn khỏi hiểm nguy luôn rình rập. Thật sâu thẳm trong tâm hồn, bạn cảm nhận được niềm vui và may mắn.

Ngọc dzi 8 mắt, Số 8 trong phong thủy Trung Hoa có âm đọc là "bát", gần âm với "phát" mang ý nghĩa phát triển nên rất được ưa chuộng, từ người muốn có công danh hay người làm doanh nghiệp... Vậy còn đối với cư dân vùng Himalaya thì sao?

Dzi 9 mắt

Ngọc Dzi 9 mắt kích thích tăng trưởng lòng Từ Bi, tích lũy công đức, thoát khỏi khổ đau và tìm thấy hạnh phúc.

Mang ý nghĩa sức khoẻ, của cải và may mắn "trường tồn", đồng thời kích thích tăng trưởng lòng từ bi, tích luỹ công đức, thoát khổ đau và tìm thấy hạnh phúc.

Ngọc dzi 9 mắt Mang ý nghĩa sức khoẻ, của cải và may mắn "trường tồn", đồng thời kích thích tăng trưởng lòng từ bi, tích luỹ công đức, thoát khổ đau và tìm thấy hạnh phúc.

Dzi 10 mắt

Bạt trừ chướng ngại trên con đường phát triển công danh, thêm nhiều nhận xét tốt từ người khác và báo hiệu mối quan hệ tốt đẹp với người hôn phối.

 

Dzi 11 mắt

Giúp tận trừ tà niệm và giảm thiểu dục tâm, giúp tâm ý được an bình.

 

Dzi 12 mắt

Ngọc Dzi cổ 12 mắt cùng nhóm với Dzi 7 mắt, đại diện cho Thập nhị (12) Thần Tướng Dược Sư, chính là 12 hạnh nguyện của Đức Phật Dược Sư, cứu giúp chúng sanh thoát khỏi khổ đau, bệnh tật, mang đến danh dự cao quý, quyền lực và sức ảnh hưởng lớn.

Dzi cổ 12 mắt cũng tượng trưng cho Thập Nhị Nhân Duyên vốn là Thuyết Duyên Khởi của Đạo Phật, giải thích nguồn gốc của sự vật, sự việc đều do nhân duyên mà phát khởi. Duyên tụ thì là sanh, Duyên tán thì là diệt, hết thảy đều do Duyên mà chúng sanh vì không hiểu được nên cứ mãi đắm chìm trong bể Khổ.

Ngọc Dzi cổ 12 mắt cũng tượng trưng cho Thập Nhị Nhân Duyên vốn là Thuyết Duyên Khởi của Đạo Phật, giải thích nguồn gốc của sự vật, sự việc đều do nhân duyên mà phát khởi. Duyên tụ thì là sanh, Duyên tán thì là diệt, hết thảy đều do Duyên mà chúng sanh vì không hiểu được nên cứ mãi đắm chìm trong bể Khổ.

Dzi Tây tạng mang lại sự bình an cho bạn ở mọi lúc mọi nơi, bảo vệ bạn khỏi hiểm nguy luôn rình rập. Thật sâu thẳm trong tâm hồn, bạn cảm nhận được niềm vui và may mắn.

Bạn cũng có thể mang viên Dzi Tây tạng đặt vào dưới mỗi tượng Phật ở nơi thờ tự như chùa chiền, tu viện hoặc bàn thờ Phật tại gia để giúp khuếch đại năng lượng Từ Bi, cảm hóa chúng sanh, loại bỏ chướng ngại và năng lượng tiêu cực, đem lại bình an, hạnh phúc và thịnh vượng cho ngôi nhà hay văn phòng, cùng cả những người thân, cộng sự của bạn.

Kamala

Average: 4.8 (576 votes)